Mục lục Chính trị-Thời sựtải về 395.96 Kb.
trang1/6
Chuyển đổi dữ liệu04.08.2016
Kích395.96 Kb.
#12839
  1   2   3   4   5   6
Mục lục
Chính trị-Thời sự

 • Dự thảo báo cáo công tác nhiệm kỳ 1 của Hội Hữu nghị Việt Nam-Hungary

 • Quan hệ hữu nghị: Ngài Bársony András, Quốc vụ khanh chính trị Bộ ngoại giao Cộng hoà Hungary thăm Việt Nam

 • Tin tức Hungary

 • Chúc mừng các vị đại biểu Quốc hội mới trúng cử

 • Thông tin


Nhịp cầu Việt Nam – Hungary

 • GSTS Trần Văn Khê: Âm nhạc Việt Nam ở Hungary

 • Cựu danh thủ Détári (Hungary) về CLB ACB (Ngân hàng Thương mại á châu)


Nhìn sang nước bạn

 • Hungary sau cuộc bầu cử Quốc hội 2002

 • Sơ lược tiểu sử Tổng thống và Thủ tướng Hungary


Hungary - Đất nước và con người

 • Kossuth Lajos, người anh hùng dân tộc, và ảnh hưởng của ông đối với nền văn hoá Hungary (kỷ niệm 200 năm ngày sinh)


Kinh tế xã hội

 • Kinh tế Hungary: Bức tranh sáng nhất khu vực

 • Một vài nét phát triển kinh tế xã hội của những vùng đô thị và nông thôn Hungary trong những năm cuối của thiên niên kỷ


Khoa học - Giáo dục

 • Nhà toán học Bolyai János (kỷ niệm 200 năm ngày sinh)

 • Thông tin khoa học giáo dục Hungary


Văn hoá thể thao

 • Ráth-Végh: Những lỗi in sai quỷ quái

 • Thể thao Hungary

 • Hậu trường thể thao: Muộn còn hơn không (lễ tang danh thủ Hidegkúti)


Văn học

 • Ady Endre: Hòn đá tung lên (thơ)

 • Chùm thơ Váci Mihály

 • Moldova Gyõrgy: Hẹn trở lại, Budapest (truyện ngắn)

 • Khắc Lãm: Trưa hè bên hồ Đại Lải (thơ)

 • Nền thơ Hungary


Cuộc sống muôn màu
Vui cười giải trí

 • Peterdi Pál: Gàn dở (tiểu phẩm)

 • Tiếng cười người Hungary

Bản tin của chúng tôi có sử dụng một số bài đã in trong: Thế giới sách, tuần báo Nhịp cầu thế giới (Budapest), báo Thanh niên, báo Tuổi trẻ và có ghi rõ xuất xứ ở mỗi bài.


Xuất bản theo giấy phép số 282/VHTT-BC của Bộ Văn hoá -Thông tin
Chịu trách nhiệm xuất bản và phát hành:

Ông Cao Xuân Thông, phó chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Hungary


Bìa của hoạ sĩ Lê Bá Dũng

Chính trị-Thời sự

Dự thảo báo cáo công tác nhiệm kỳ 1

của Hội Hữu nghị Việt Nam-Hungary
tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II

Hà Nội, quý 4 năm 2002

Hội Hữu nghị Việt Nam - Hungary được thành lập tại Đại hội lần thứ nhất tiến hành vào ngày 27.8.1990 theo Quyết định số 183/CT ngày 29.5.1990 của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng.
Dưới sự chỉ đạo của Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam, Ban Chấp hành Hội Hữu nghị Việt Nam - Hungary đã nỗ lực hoạt động, theo điều 2 của điều lệ Hội là tổ chức, vận động thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân Việt Nam với tinh thần tự nguyện tham gia các hoạt động nhằm góp phần tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, sự hiểu biết giúp đỡ và hợp tác với nhau về kinh tế, khoa học kỹ thuật, văn hoá và xã hội giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Hungary; phối hợp với các cơ quan Nhà nước và Xã hội để tiến hành các biện pháp quần chúng trong các hoạt động tuyên truyền, giới thiệu với nhân dân Việt Nam về lịch sử, văn hoá, đời sống và những thành tựu xây dựng và phát triển kinh tế của nhân dân hai nước, Hội Hữu nghị Việt Nam - Hungary trong nhiệm kỳ qua đã tiến hành các hoạt động sau:
I.- Công tác đối ngoại:

Trong suốt nhiệm kỳ qua, Hội đã xây dựng mối quan hệ ngày càng chặt chẽ và thường xuyên với Đại sứ quán Cộng hoà Hungary tại Việt Nam. Các ngài Đại sứ Tóth Raymond, Jelen János và Bohár Ernõ cùng các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán cũng đã hợp tác tốt với Hội trong các hoạt động chung liên quan, như tổ chức đón tiếp Ngài Tổng thống Gõncz Arpád cùng Đoàn của Tổng thống, Đoàn Đại biểu Quốc hội do Phó Chủ tịch Quốc hội, Đoàn của Bộ Ngoại giao do Bộ trưởng, Đoàn của Bộ Gia đình và Xã hội do Quốc vụ khanh... và gần đây nhất, Đoàn của Trường Đại học Kỹ thuật-Kinh tế Budapest do Hiệu trưởng nhà trường dẫn đầu sang thăm và làm việc tại Việt Nam; những ngày lễ, ngày tết Hội và Đại sứ quán thường xuyên phối hợp tổ chức gặp mặt, chúc mừng; tổ chức tham quan các cơ sở đào tạo, kinh tế do anh chị em đã tốt nghiệp ở Hungary về phụ trách kết hợp với tham quan thắng cảnh như ở Công ty May 10, Đại học Nông lâm Thái nguyên, Trường đào tạo công nhân kỹ thuật Việt-Hung, Nhà máy động cơ điện Viêt-Hung, Công ty Điện toán và truyền số liệu Bưu điện, Viện Chăn nuôi Quốc gia, Trung tâm nghiên cứu Dê và Thỏ Ba Vì, Công ty CMC v.v...như Hạ Long, Hồ Ba Bể, Rừng Quốc gia Ba Vì v.v... Các ngài Đại sứ đã đánh giá rất cao các hoạt động của Hội.


Hàng năm, nhân các dịp lễ, tết Hội tổ chức các buổi gặp mặt với Ngài Đại sứ, các cán bộ nhân viên Đại sứ quán, các bạn Hungary đang công tác tại Việt Nam, tặng hoa, chúc mừng. Tổ chức chào mừng Đại sứ đến Việt Nam nhận nhiệm vụ hoặc tiễn đưa các Đại sứ, Tham tán hết nhiệm kỳ về nước nhận nhiệm vụ mới.

Xây dựng và phát triển quan hệ hợp tác với Hội Hữu nghị Hungary - Việt Nam, đã hai lần mời Hội bạn sang thăm và làm việc với Hội và các cơ quan hữu quan, ký các văn bản phối hợp hoạt động vào các năm 1994 và 1998.


Hội cũng xây dựng mối quan hệ với Đại sứ quán ta và Hội những người Việt Nam tại Hungary. Thường xuyên trao đổi thông tin và hợp tác tổ chức các hoạt động hữu nghị, nhất là khi tổ chức các Đoàn ra, Đoàn vào.
Năm 1996, ta có tham gia giúp Đại sứ quán bạn tập hợp danh sách và làm một số việc khác cho những anh chị em tốt nghiệp ở Hungary có nguyện vọng tham dự cuộc gặp mặt lần thứ nhất do Bộ Giáo dục, Viện dự bị Đại học và Hội Quốc tế nhũng người Hungary tổ chức tại Budapest. Về công việc này còn có nhiều ý kiến khác nhau. (?)
2. Quan hệ với các cơ quan hữu quan:
Hội Hữu nghị Việt Nam - Hungary là tổ chức thành viên của Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam. Hội luôn nhận được sự chỉ đạo và sự ủng hộ của Liên hiệp và các Ban chuyên môn của Liên hiệp để tiến hành các hoạt động, đặc biệt là sự quan tâm, động viên cổ vũ của các đồng chí Chủ tịch Nguyễn Quang Tạo, Nguyễn Chí Vu, Vũ Xuân Hồng và những đồng chí lãnh đạo của Liên hiệp. Hội cũng nhận được sự giúp đỡ của Lãnh đạo Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao và các cơ quan thông tấn, báo chí trong các hoạt động của mình.
ở các cơ sở đào tạo, nghiên cứu, sản xuất kinh doanh do anh chị em đã công tác, hoc tập ở Hungary về phụ trách, ngoài sự giúp đỡ của các đồng chí lãnh đạo, Hội còn được cán bộ, nhân viên đang công tác ở đây ủng hộ, giúp đỡ nhiệt tình để tổ chức các hoạt động đoàn kết, hữu nghị với bạn.
3. Tổ chức, hoạt động Hội:
Từ ngày được thành lập, một trong các thành công lớn nhất là hàng năm ta duy trì được các buổi găp mặt giữa toàn thể hội viên và cac bạn Hungary vào dịp kỷ niệm ngày Quốc khánh của hai nước:

 • 1991, tại Trụ sở của Liên hiệp, 105A, Quán thánh,

 • 1992, -nt-

 • 1993, tai Khu Du lịch Đại Lãi,

 • 1994, tại Nhà 9, Khu Biệt thự Hồ Tây,

 • 1995, lần thứ hai tại Khu Du lịch Đại Lãi,

 • 1996, tại Vườn Bách Thảo,

 • 1997, tại Nhà Rùa, Khu Biệt thự Hồ Tây,

 • 1998, tại Đảo Sen, Gia Lâm, Hà Nội,

 • 1999, tại sân golf Đồng Mô, Sơn Tây,

 • 2000, tại Công viên nước Hồ Tây,

 • 2001, tại Công ty Vườn quả Du lịch, Từ liêm, Hà Nội.

Trong 11 lần tổ chức, số lượng tham gia ít nhất là năm 1991, 1992 do địa điểm chật hẹp và năm 2001 do trời mưa rất to từ tối hôm trước và cả sáng hôm sau nhưng cũng có 120 người. Năm có số lượng đông nhất là năm 1995 tại Đại Lãi, khoảng 750 và năm 1999 tại Đồng Mô gần 500.


Chi phí cho mỗi lần gặp mặt ít nhất cũng tốn 5 triệu đồng và nhiều nhất là 27 triệu năm 1995 ở Đaị Lãi và gần 40 triệu năm 1999 tại sân golf Đồng Mô.
Để tổ chức được 11 lần gặp mặt trên chính là nhờ sự đóng góp của hội viên một cách tự nguyện và vài ba năm gần đây là tiền thu hội phí, tuy nhiên cách đóng hội phí của ta cũng là tự nguyện, ai nộp thì Ban tổ chức thu, ai không nộp cũng không sao. Ơ đây, cho phép tôi thay mặt Ban Chấp hành nhiệm kỳ xin cám ơn các anh Nguyễn Quang A, anh Trần Việt Trung là nhũng người đã hỗ trợ tài chính nhiều nhất ngoài ra, còn rất nhiều những đồng chí khác như các anh, chị: Nguyễn Quang Duệ, Ngô Hữu Dũng, Trần Văn Đắc, Phạm Đạo, Phan Tô Giang, Nguyễn Như Hùng, Nguyễn Đức Kiên, Trần Thanh Long, Trương Ngọc Long, Đỗ Thị Lộc, Tạ Quang Mai, Võ Văn Mai, Lê Khắc Mạnh, Hà Thế Minh, Trần Đức Nhuận, Nguyễn Thế Quang, Nguyễn Xuân Quang, Trương Duy Sơn, Cao Xuân Thông, Nguyễn Mạnh Tiến, Vũ Minh Trực, Nguyễn Đăng Vang...Có anh chị hõ trợ một lần, nhưng cũng có nhiều anh chị năm nào cũng đóng góp, hỗ trợ tài chính cho các chi phí hoạt động của Hội.
Các lần gặp mặt nói trên đã đáp ứng được yêu cầu của đông đảo cán bộ đã từng công tác và học tập ỏ Hungary cùng nhau ôn lại những kỷ niệm về đất nước và con người Hungary góp phần tăng cường tình đoàn kết và hữu nghị giữa hai dân tộc việt Nam - Hungari.
Ngoài các hoạt động tổ chức gặp mặt như trên, Ban Chấp hành cũng duy trì các buổi họp Ban Thư ký, Ban Chấp hành, Ban Chấp hành mở rộng hàng năm, tổng kết công tác năm, đề ra phương hướng hoạt động năm sau.
Được các cơ quan và Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam tạo điều kiện và giúp đỡ, năm 1995 Hội tổ chức Đoàn đại biểu gồm 10 thành viên, trong đó có 7 nhà doanh nghiệp và năm 2000 Đoàn đại biểu gồm 6 thành viên, trong đó có 4 nhà doanh nghiệp sang thăm và làm việc tại Hungary.
Từ đầu những ngày thành lập, Ban Chấp hành đã cử ra Ban Kinh tế nhằm hoạt động gây quỹ để xây dựng trụ sở Hội và trang trải các chi phí hoạt động. Các đồng chí trong Ban đã làm việc tích cực: Vận động xin cấp đất để triển khai xây dựng trụ sở, trên cơ sở huy động vốn thành lập công ty xây dựng 12 nhà biệt thự cho thuê đồng thời với việc xây dựng trụ sở, đã lập dự án kinh tế, thuê Công ty tư vấn pháp luật thẩm định dự án và trình xin quyết định của cấp trên. Song do tình hình khách quan lúc bấy giờ, nên dự án của Ban Kinh tế bị nhỡ thời cơ, không thực hiện được. Sau đó, Ban kinh tế lại trình một dự án khác: thành lập một nhà hàng Việt Hung. Công việc này cũng được bàn thảo trong rất nhiều cuộc họp của Ban Kinh tế và tìm kiếm địa điểm cũng mất rất nhiều công sức và thời gian, kể cả việc vận động một số thành viên tự nguyện góp vốn ban đầu gần nửa tỷ đồng, nếu nhà hàng được triển khai, nhưng dự án này cũng bị thất bại, bởi trong một thời gian rất dài, sau nhiều phương án được chọn nhưng vẫn không tìm được địa điểm cho một nhà hàng phù hợp.
Năm 1998, sau một thời gian chuẩn bị, Hội cho in và phát hành quyển "Thông tin", tập hợp 1326 tên, địa chỉ của Hội viên và những người từng học tập và công tác ở Hungary. Mặc dù hiện nay, đã có nhiều thay đổi, song nó cũng góp phần đáng kể trong quan hệ công tác của Hội và của rất nhiều anh chị em.
Với hơn 1200 đầu sách của Đại sứ quán Hungary tặng, năm 1999 Hội tổ chức khai trương "phòng đọc", đặt tại Văn phòng Công ty của anh Trần Việt Trung ở 36F, đường Yên Phụ, Hà Nội. Từ đó đến nay, có bổ sung thêm một số tạp chí và báo tiếng Hung, nhưng thực tế lượng độc giả đến phòng đọc rất ít.
Chúng ta cũng hai lần cho xuất bản Bản tin, lưu hành nội bộ. Đây là bước khởi đầu để ra bản tin định kỳ theo quý, sau khi xin được giấy phép của Bộ Văn hoá Thông tin.

Tuy không làm được hầu khắp với mọi thành viên song các đồng chí đại diện Ban Chấp hành đã đến chia buồn, chia vui khi hội viên hoặc gia đình có việc hiếu, việc hỷ.


Về tài chính, như chúng ta biết, tất cả mọi hoạt động, dù nhỏ nhất cũng cần có kinh phí. Như trên đã báo cáo với Đại hội, để trang trải cho moi hoạt động trong nhiệm kỳ vừa qua, một phần do Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị hỗ trợ, nhưng phần rất lớn là do anh chị em đóng góp, mà chủ yếu là nhờ sự tài trợ của các nhà doanh nghiệp đã từng học tập và công tác ở Hungary về. Hiện tại, quỹ đang trong tình trạng âm, nhưng không có gì đáng lo ngại
Do các kết quả đạt được, Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam đã tặng cờ "Vì sự nghiệp Hữu nghị giữa các dân tộc" do có thành tích xuất sắc trong hoạt động đoàn kết hữu nghị năm 1993-1997 và tặng bằng khen các năm 1998, 1999, 2000 và 2001. Đoàn Chủ tịch cũng tặng bằng khen cho một số thành viên của Hội trong các năm 1999, 2000 và 2001.
4. Kiểm điểm của Ban Chấp hành:
Ban Chấp hành được bầu và bầu bổ sung đã có nhiều cố gắng, tuy đây là công tác kiêm nhiệm, nhưng một số đồng chí đã dành nhiều thời gian cho hoạt động Hội vì thế Hội Hữu nghị Việt Nam - Hungary được Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam đánh giá cao trong các tổ chức thành viên.
Ban Chấp hành đã tổ chức và vận động, thu hút được ngày càng đông đảo anh chị em tham gia các hoạt động của Hội. Vận động được nhiều doanh nhân giúp đỡ tài chính, vật chất để tổ chức thành công các buổi gặp mặt thân mật, hữu nghị với Bạn hàng năm.
Ban Chấp hành đã tạo mọi thuận lợi cho việc thành lập các Hội, Chi hội Hữu nghị ở địa phương và ở các cơ sở, khuyến khích các sinh hoạt của các nhóm học sinh, nghiên cứu sinh, thực tập sinh nhân các ngày kỷ niệm của từng đơn vị.
Một số Uỷ viên Ban Chấp hành vì bận công việc nên không hoặc chưa tham gia đều đặn các kỳ sinh hoạt hoặc chưa làm tốt các công việc được phân công.
Tổ chức các hoạt động chưa thật chủ động, sáng tạo. Còn nhiều lúng túng. Còn một số nhiệm vụ quy định trong điều lệ như: hợp tác về kinh tế, khoa học kỹ thuật, văn hoá hoặc tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giới thiệu về lịch sử, văn hoá...Hội làm được rất ít, hoặc chưa làm được gì.
Việc giúp sứ quán cho Đoàn cựu lưu học sinh tham dự cuôc gặp mặt tại Budapest làm không chăt chẽ, một số người lợi dụng gia nhập đoàn để tìm cách ở lại làm ăn, sinh sống ở Hungary gây ảnh hưởng không tốt.

5. Phương hướng công tác chính:
Duy trì quan hệ sẵn có với Đại sứ quán Hungary, tiếp tục hợp tác với bạn tìm các phương án tổ chức các hoạt động nhằm tuyên truyền, giới thiệu những thành tựu của mỗi nước cũng như tạo điều kiện cho các đơn vị đào tạo, kinh tế hợp tác đôi bên cùng có lợi ích thiết thực. Tăng cường mối quan hệ đã được xây dựng với Hội bạn, với Đại sứ quán ta tại Hungary và với Hội những người Việt Nam tại Hungary.
Cố gắng tổ chức các cuộc gặp mặt hàng năm với bạn và với toàn thể hội viên để tăng cường quan hệ hữu nghị với bạn và quan hệ thân mật và giúp đỡ lẫn nhau giữa những người đã từng học tập và công tác tại Hungary.
Tiếp tục xin phép ra bản tin hàng quý để thông tin trong Hội thường xuyên, củng cố và tăng cường lực lượng của Ban biên tập, bổ sung thêm một số anh chị em ở địa phương để nội dung bản tin phong phú, đa dạng và sát với tình hình của Hội trên nhiều địa phương.
Xây dựng lại Ban Kinh tế để Ban hoạt động có hiệu quả.
Báo cáo xin phép các cơ quan cấp trên cứ hai năm một lần, mời Hội Hữu nghị Hungary - Việt Nam sang thăm Việt Nam và cũng hai năm một lần cử Đoàn của Hội sang thăm nước bạn.
Bùi Văn Mai

Tổng thư ký Hội Hữu nghị Việt Nam-HungaryQuan hệ hữu nghị
Ngài Bársony András, Quốc vụ khanh chính trị

Bộ ngoại giao Cộng hoà Hungary

thăm Việt Nam
Theo TTXVN, sáng 14-8-2002, tại Văn phòng Chính phủ, phó thủ tướng Vũ Khoan đã tiếp ngài Bársony András, quốc vụ khanh chính trị Bộ Ngoại giao Cộng hoà Hungary đang thăm làm việc tại nước ta.

Ngài quốc vụ khanh bày tỏ vui mừng được trở lại thăm, chứng kiến sự phát triển năng động của Việt Nam; chúc mừng phó thủ tướng Vũ Khoan vừa được bổ nhiệm chức vụ quan trọng của Chính phủ. Quốc vụ khanh khẳng định Hungary luôn coi trọng phát triển quan hệ với Việt Nam; mong nuốn trong thời gian tới hai bên sẽ tăng cường trao đổi thương mại, hợp tác đầu tư phù hợp vói tiềm năng, lợi thế và mang lại hiệu quả thiết thực cho cả hai bên. Quốc vụ khanh Bársony András đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong khu vực Đông Nam A; mong muốn Việt Nam sẽ gớp phần thúc đẩy quan hệ giữa Hungary với các nước ASEAN.

Chiều 14-8 Đại sứ quán Cộng hoà Hungary tại Việt Nam và ngài quốc vụ khanh Bársony András đã tổ chức họp báo giới thiệu về chính phủ mới và thông báo chính sách kinh tế-xã hội, đường lối ngoại giao của Hungary trong thời gian tới.

Ngày 15-8-2002 quyền Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Đình Bin đã tiếp ngài Barsony András. Trước đó, ngày 14-8, thứ trưởng Ngoại giao Chu Tuấn Cáp đã có cuộc hội dàm với ngài Quốc vụ khanh.


*

Nhân dịp Ngài Quốc vụ khanh Bársony András sang thăm chính thức VN, Đại sứ Bohár Ernõ đã tổ chức cuộc gặp và nói chuyện thân mật vào tối 13-08-2002 tại Nhà hàng Việt-Hung. Đến dự có đồng chí Trần Đình Hoan, uỷ viên Bộ Chính trị, bí thư TW đảng, chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Hungary. GS TSKH Trần Văn Đắc, phó chủ tịch Hội, đã phát biểu chào mừng bằng tiếng Hungary. Dưới đây là nguyên văn bài phát biểu và bản dịch ra tiếng Việt.Pohárkửszửnto

- Tisztelt Tran Dinh Hoan Elvtárs, a Vietnami Kommunista Párt Politikai Bizottságának tagja, a KB titkára, a KB szervezési osztályának vezetoje, a Vietnami - Magyar Baráti Társaság Elnửke,

- Tisztelt Bársony András Ur, a Magyar Kỹlỹgyminisztérium Politikai Allamtitkára,

- Tisztelt Bohár Erno Ur, a Magyar Koztársaság rendkivỹli és meghatalmazott nagykővete Hanoiban

- Kedves magyar és vietnami barátaink.
Engedjék meg, hogy az itt jelenlévử, Magyarországon végzett és állami feladattal megbizott vietnamiak nevében meleg udvozletỹnket fejezzem ki Bársony András államtitkár Urnak, a Magyar Kỹlỹgyminisztérium delegációja vezetửjének abból az alkalomból, hogy latógatást tesz Vietnamban, szeretett Hazánkban és most részt vesz a mai találkozón, ahol sok-sok vietnami mérnok, tudományos dolgozó, káder képviseloit látja, akiknek harminc - negyven évvel ezelửtt volt szerencséje szép idejet tolteni, élni az Onok igen szép és oly kedves országukban, akik a tudományi út, a munka és a tunulás elvégzése után új feladatot kaptak a vietnami Kormánytól, a néptol minden terỹletén az amerikai agresszió elleni harcban, a haza háború utáni helyre állitásában, a békében folyó épitésében egyaránt. Bárhol, bármilyen pozición is, mi mindig nagy figyelemmel kisérjỹk Magyaroszág fejleményeit, annak népének vivmányait, sikereit hazájának felvirágoztatásáért. Orokre maradnak a Magyarországon szerzett tapasztalataink, emlékeink azon életỹnk igen értekes szakaszáról, amikor minket egészen fiatalkorban Onok országukban tettek kepzettekké, tanultakká, hasznos emberekké a magyar komány, a magyar nép segítségével, Vietnam érdekéért.

Nagy orommel hallottuk és halljuk a magyar nép sikereit, nagyra becsỹléssel látjuk a két ország kozotti egyỹtt m ỹ uk o odés, barátság ujabb eredményeit, kibontáskozását. Ezzel kapcsolatban a Vietnami - Magyar Baráti Társaság bỹszke lehetett, hogy a maga módjában szerény hozájárulást is tett ennek érdekében.

Megragadom ez alkalmat, hogy az Allamtitkár Ur Vietnamba látogtott,

kérjỹk Ont, tolmácsolja hálás koszonetỹnket a magyar kormánynak, a magyar népnek s ezzel, azoknak a magyar tanároknak, professzoroknak akik szivvel és lélekkel fáradoztak értunk anak idején.

Sok sikert, eredményt és boldogságot kivánunk Magyarországnak, a magyar népnek.

Kérem, emeljỹk poharunkat Tran Dinh Hoan Elvtársnak, Bársony András Urnak, Bohár Erno Urnak és valamennyiỹnknek egészségére!Bản dịch Lời chúc mừng
- Kính thưa Đồng chí Trần Đình Hoan, Uy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Hungary!

- Kính thưa Ngài Bársony András, Quốc vụ khanh Chính trị Bô Ngoại giao Hungary!

- Kính thưa Ngài Bohár Erno, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hoà Hungary!

- Các bạn Hungary và các bạn Việt Nam thân mến!


Cho phép tôi thay mặt toàn thể anh chị em Việt Nam đã học tập, công tác ở Hungary trước đây và các bạn Việt Nam có mặt tại đây hôm nay, xin chào mừng Ngài Bársony András, Quốc vụ khanh, trưởng đoàn đại biểu Bộ Ngoại giao nước Cộng hoà Hungary đến thăm, làm việc tại Việt Nam thân yêu của chúng tôi và dự buổi gặp mặt thân mật với anh chị em chúng tôi, đại diện cho những người đã học tập, nghiên cứu ở Hungary trước đây.

Là cựu sinh viên, nghiên cứu sinh, thực tập sinh ba bốn mươi năm về trước ở môt đất nước vô cùng tươi đẹp và thân yêu, khi trở về, chúng tôi đã được Nhà nước giao nhiệm vụ và đã đóng góp hết sức mình trên khắp các lĩnh vực công tác ở khắp mọi miền đất nước trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước trước đây và công cuộc xây dựng đất nước hôm nay; dù bất cứ ở đâu, bất cứ cương vị nào chúng tôi vẫn luôn luôn quan tâm theo dõi tình hình đất nước, con người Hungary, nơi mà thời thanh xuân, tuổi trẻ của mình chúng tôi luôn nhận được mọi sự thuận lợi và tình cảm yêu thương của Chính phủ và nhân dân để học tập, nghiên cứu thành những người hữu dụng. Chúng tôi rất vui mừng đón nhận được những tin vui về những thành tựu mà nhân dân Hungary đạt đưọc và rất vui mừng về quan hệ hợp tác giữa hai Nhà nước Việt Nam và Hungary được củng cố cũng như quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước được giữ vững và tăng cường. Hội Hữu nghị Việt Nam - Hungary cũng tự hào về những đóng góp nhất định của mình.

Nhân dịp này, qua Ngài Quốc vụ khanh Ngoại giao, cho phép chúng tôi, những người đã từng học tập, nghiên cứu ở Hungary, bày tỏ lòng biết ơn chân thành đến Chính phủ và nhân dân Hungary, trong đó có các thày cô giáo và xin kính chúc nhân dân Hungary đạt dược những thành tựu to lớn hơn.

Xin nâng cốc chúc sức khoẻ Đồng chí Trần Đình Hoan, Ngài Bársony András, Ngài Bohár Erno và xin chúc sức khoẻ các bạn!


Tin tức Hungary
TTXVN - Ngày 17-8, chính quyền Hungary đã huy động hơn 14 nghìn nhân viên cứu hộ, quân nhân và thanh niên tình nguyện và nhiều thiết bị để đối phó với trận lụt lớn nhất trong vòng 100 năm qua ở vùng dọc sông Duna kéo dài hơn 1000 km của nước này. Tỉnh Gyõr-Sopron và đoạn sông Duna uốn khúc (Dunakanyar), nơi có nhiều di tích lịch sử cổ kính và danh lam thắng cảnh của Hungary bị thiệt hại nặng nề nhất.Thủ tướng Hungary Medgyesy Péter đã chỉ đạo công tác cứu hộ và khắc phục hậu quả lũ lụt. Các đơn vị cứu hộ, dân phòng và quân đội đã làm việc suốt đêm để vận chuyển các bao cát, đất, đắp cao chắn nước, bảo vệ đảo Margit nằm trên sông Duna ở trung tâm thủ đô, đề phòng nguy cơ các khách sạn, công trình thể thao và khu nghỉ mát ở đây bị ngập nước. Chính quyền Hungary đã quyết định huỷ bỏ mọi hoạt động kỷ niệm ngày Quốc khánh Hungary (20-8).

Chúc mừng các vị đại biểu Quốc hội mới trúng cử
Trong số các đại biểu mới trúng cử vào Quốc hội khóa XI có 6 đại biếu đã bảo vệ luận án tiến sĩ ở Hungary: 1. Đồng chí Trần Đình Hoan, PGS, tiến sĩ chuyên ngành Kinh tế lao động, uỷ viên Bộ Chính trị, bí thư Trung ương Đảng, trưởng ban Tổ chức TW, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, trúng cử tại tỉnh Hưng Yên với tỷ lệ 96,83% số phiếu hợp lệ.

 2. Anh Lê Văn Diêu, tiến sĩ Y khoa, tỉnh uỷ viên, Uỷ viên UBTW MTTQ Việt Nam, Chủ tịch UB MTTQ tỉnh Thanh Hoá, trúng cử tại tỉnh Thanh Hoá.

 3. Chị Dương Thu Hương, tiến sĩ Kinh tế, phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, trúng cử tại tỉnh Hà Nam.

 4. Anh Đặng Văn Thanh, PGS, tiến sĩ Kinh tế tài chính, Tổng giám đốc Kho bạc Nhà nước VN, phó chủ tịch Hội Kế toán VN, trúng cử tại tỉnh Cần Thơ.

 5. Anh Bùi Sĩ Tiếu, tiến sĩ Nông nghiệp (chuyên ngành Bảo vệ thực vật), uỷ viên BCH TW Đảng, bí thư tỉnh uỷ, chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bình, trúng cử tại tỉnh Thái Bình.

 6. Anh Nguyễn Đăng Vang, PGS, tiến sĩ Nông nghiệp, Viện trưởng Viện Chăn nuôi, trúng cử tại tỉnh Bình Định.

Tại kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khoá mới, chị Dương Thu Hương và anh Đặng Văn Thanh đã được bầu làm phó chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế và Ngân sách; anh Lê Văn Diêu được bầu làm phó chủ nhiệm Uỷ ban về Các vấn đề xã hội.


Chúng tôi xin chúc các anh chị hoàn thành tốt đẹp nhiệm vụ cao cả của mình, xứng đáng với lòng tin cậy của cử tri.
tải về 395.96 Kb.

Chia sẻ với bạn bè của bạn:
  1   2   3   4   5   6
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©es.originaldll.com 2024
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương